TNT gửi NT Clinton_Việt

PEOPLE FOR RELIGIOUS FREEDOM IN VIETNAM

UỶ BAN VẬN ĐỘNG ÐƯA CSVN TRỞ LẠI DANH SÁCH CPC

PO BOX 729, Garden Grove, CA 92842-0729  ◊ Tel: 714-398-9641 & 714-261-6490

Web: UBVDCPC.wordpress.com  ◊  email: ubvdcpc.nc@gmail.com ____________________________________________________________

Ngày 12 th áng 12, 2010

Kính gửi:     Bà Hillary R. Clinton, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ
Building Harry S. Truman
2201 C Street, NW
Washington, D.C., USA

V/v: Đặt Việt Nam vào lại Danh Sách “Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm”.

Thưa Bà Bộ Trưởng,

Tôi viết thư này để yêu cầu bà Bộ Trưởng  xem xét lại vị trí của Bộ Ngoại Giao đối với sự tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam. Thành tích vi phạm nhân quyền của Việt Nam đã chứng tỏ rõ ràng một chính sách đàn áp dã man và có hệ thống. Hàng năm, kể từ năm 2007,  Bộ Ngoại Giao đã có tài liệu rất nhiều về sự vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam trong các báo cáo. Tôi muốn thỉnh cầu Bộ Ngoại Giao tái xếp Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm” do sự vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống của Việt Nam.

Kể từ năm 2007 sau khi Việt Nam được nhận vào Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tê với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ, nhiều vị lãnh đạo tôn giáo như Đại Lão HT Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý, Mục Sư Nguyễn Công Chính, đều hoặc bị quản chế tại gia, bị cầm tù hay thường xuyên bị sách nhiễu bởi công an. Chính quyền VN áp dụng một chính sách đàn áp tôn giáo một cách có hệ thống với các thủ đoạn cướp đoạt các bất động sản và đất đai thuộc các cơ sở tôn giáo độc lập và chỉ coi như là “tranh chấp đất đai”. Thực sự không thể chấp nhận được lập luận rằng sự tranh chấp giữa các cơ sở tôn giáo và chính quyền là tranh chấp đất đai.

Quyền tự do đi lại, tự do phát biểu và tự do hội họp của các vị lãnh đạo tôn giáo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tiếp tục bị vi phạm và hạn chế. Đại Lão HT Thích Quảng Độ vẫn bị quản chế hay cầm tù tại chùa. Hai trăm ba mươi chín tu sĩ của GHPGVNTN ký tên trên Thư Phản Đối sự can thiệp của chính quyền tiếp tục bị hăm doạ và bị điều tra thẩm vấn trong các buổi “làm việc”. Trong năm 2008, cảnh sát sách nhiễu, bắt giam các tu sĩ và phá hoại chùa Phước Huệ ở Quảng Trị.

Ở tỉnh Gia Lai, 11 người Thượng Tin Lành bị bắt giữ trong tháng 2 năm 2009 sau khi cảnh sát giải tán một buổi cầu nguyện tại gia và buộc mọi người phải từ bỏ đức tin của họ hay phải tham gia Giáo Hội Tin Lành Miền Nam của chính quyền. Ai từ chối thì bị bắt.

Các cơ sở Giáo Hội Cao Đài và Hòa Hảo đều báo cáo sự liên tục xen vào nội bộ các sinh hoạt nội bộ của họ kể cả các nghi thức tôn giáo, lễ kỷ niệm, tang ma, và sự chọn lựa phong chức tu sĩ, ngay với cả các cơ sở đã được sự cho phép bởi chính quyền. Ngày 30 tháng 4, 2010, Uỷ Ban Nhân Xã Mỹ Long đã san bằng Thánh Thất Mỹ An, triệt hạ di tích lịch sử này vĩnh viễn.

Cảnh Sát Việt Nam công khai trấn áp các sinh hoạt tôn giáo. Từ năm 2006, Cảnh Sát VN  đã đàn áp và đánh đập giáo dân đòi đất ở Giáo Xứ Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Bầu Sen. Tháng 1, 2010 công an triệt hạ thánh giá tại Đồng Chiêm. Giáo dân và tu sĩ bị công an đánh trọng thương. Tại Giáo Xứ Cồn Giầu, cảnh sát dùng vũ lực giải tán một đám ma trong tháng 5, 2010.  Một giáo dân Thiên Chúa Giáo  bị đánh chết. Lý do giải tán đám tang do cảnh sát đưa ra là vì nơi chôn cất liên hệ đến khu nghiã trang đang có tranh chấp.

Trong khi tái xem xét tình trạng đàn áp tôn giáo dã man thường xuyên, tôi hy vọng rằng bà sẽ tiến đến quyết định đặt Việt Nam vào danh sách “Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm” vì những vi phạm nghiêm trọng và có hệ thống quyền tự do tôn giáo của CSVN.

Trong qúa khứ, nhiều viên chức Bộ Ngoại Giao đã từng gặp phía chính quyền Việt Nam và lên tiếng phản đối. Nhưng cuối cùng, chẳng có sự thay đổi gì cả ở Việt Nam, ngược lại sự đàn áp và trừng trị tiếp tục leo thang. Chúng ta cần chứng tỏ rằng nhân dân Hoa Kỳ và nhân dân Việt Nam cùng tranh đấu cho một quyền rất căn bản: là quyền được tự do thực hành niềm tin của mỗi người.

Tôi rất mong muốn được thấy Bộ Ngoại Giao có lập trường cứng rắn trong vấn đề vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam bằng cách đặt Việt Nam trở lại danh sách “Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm”.

Tôi xin thành thật cám ơn bà Bộ Trưởng đã đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này.

Trân trọng,

Nguyễn Tấn Lạc _________________________________________________________

TNT gửi Bộ Trưởng Ngoại Giao HK_(Việt ngữ)

Advertisements

One thought on “TNT gửi NT Clinton_Việt

  1. Tôi tên: Nguyễn Khánh
    Địa chỉ: 08 đường 198 Cao Lỗ, P.4, Q.8 – Sài Gòn
    xin ký tên vào bảng kiến nghị yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam vào danh sách CPC vì sự vi phạm tự do tôn giáo rất nghiêm trọng tại Việt Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s