Phát Biểu của Lm PV Lợi

Phát biểu nhân Buổi họp Khoáng đại về việc thành lập
UB Vận động Đưa CSVN trở lại danh sách CPC
ngày 11-09-2010 tại California

Kính thưa

– Uỷ ban Phối hợp Đấu tranh chống Cộng sản và Tay sai,

– Quí Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,

– Quí Lãnh đạo các đảng phái, tổ chức, đoàn thể đấu tranh,

– Quí Đại diện các Cộng đồng Người Việt Quốc gia,

– Quí Thân hào Nhân sĩ, cùng toàn thể Đồng bào tị nạn Cộng sản.

Chúng tôi là Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi, thành viên Ban Đại diện Lâm thời Khối Tự do Dân chủ 8406 và thành viên Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền ở quốc nội, xin đáp lại lời mời của Ban tổ chức để kính gởi đến toàn thể Quý vị vài tâm tình ý tưởng nhân Buổi họp khoáng đại hôm nay nhằm thành lập Ban Vận động đưa Cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC của chính phủ Hoa Kỳ.

Kính thưa Quý vị,

Như tất cả chúng ta đều biết, đại cuộc đấu tranh chống Cộng sản VN tại quốc nội và hải ngoại ngày càng dâng cao và mạnh mẽ nhưng cũng cam go và phức tạp. Như tại Đông Âu trong những năm tháng dẫy chết cuối cùng, Cộng sản Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực để duy trì chế độ độc tài toàn trị của nó bằng cách gia tăng khủng bố, đàn áp dã man các phong trào đấu tranh cho Công bằng xã hội, Dân chủ nhân quyền và Tự do Tôn giáo tại quê hương chúng ta. Các dân oan đòi lại ruộng đất nhà cửa bị đảng cướp trắng, các nhà dân chủ đối kháng đòi lại các quyền con người bị đảng triệt tiêu, các lãnh đạo tinh thần đòi lại sự độc lập và tài sản tôn giáo bị đảng tước đoạt, đang phải gánh chịu cảnh sách nhiễu, khống chế, quản thúc, hăm dọa, bắt bớ hay tù đày.

Nhưng trong số những cuộc phản kháng, thì có thể nói mạnh mẽ nhất và có tổ chức nhất vẫn là những cuộc phản kháng từ các Giáo hội. Các thực thể tinh thần này đang ngày càng đe dọa sự thống trị độc tôn của đảng và sự tồn tại của chế độ. Chính vì thế Cộng sản mấy năm qua đã gia tăng các hình thức và mở rộng các mức độ đàn áp đối với tôn giáo. Những vụ việc cụ thể gần đây, đó là công an đã phong tỏa chùa Giác Minh thuộc Giáo hội PGVNTN ở Đà Nẵng, đánh đập, bắt cóc, ngăn cấm Phật tử vào chùa này dự Đại lễ Vu Lan hôm tháng 08; đó là trấn áp Đạo tràng Thiện Thọ của Giáo hội PGHH Thuần túy cũng hôm tháng 08 tại thành phố Cần Thơ; đó là đập phá Thánh thất Mỹ An của Giáo hội Cao Đài tại tỉnh Ninh Thuận vào tháng 4; đó là bắt cóc Mục sư Dương Kim Khải cùng một số tín đồ thuộc Hội thánh Tin Lành đầu tháng 8; đó là ngăn chận một đám tang, giết hại 1 tín hữu và giam tù 6 tín hữu thuộc Giáo hội Công giáo tại Giáo xứ Cồn Dầu Đà Nẵng trong mấy tháng rồi. Chưa hết, Cộng sản còn tìm cách khống chế hàng lãnh đạo các tôn giáo để bịt miệng những thành viên Giáo hội muốn cất tiếng công bố sự thật và đòi hỏi lẽ phải.

Chính vì thế, việc chúng ta tìm mọi cách vận động để đưa Cộng sản vào lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về vi phạm quyền tự do tôn giáo là điều rất cấp bách và cần thiết. Cộng sản Hà Nội đã một lần nằm vào danh sách CPC này với những biện pháp chế tài nên họ rất sợ hãi. Tuy nhiên việc vận động này không phải là điều dễ dàng, vì chính phủ Hoa Kỳ đang mong muốn Việt Nam trở thành đồng minh và đối tác trong chính sách và chiến lược mới về Biển Đông của Mỹ, đang hy vọng cậy nhờ Việt Nam như một trong những sức mạnh tại Đông Nam Á để đương đầu với ý đồ chiếm lĩnh Biển Đông của Trung Cộng.

Nhưng chúng ta cần nói rõ cho chính phủ Hoa Kỳ rằng Việt Nam chỉ có thể trở thành một đồng minh đáng tin tưởng và một đối tác đáng cậy dựa chỉ khi nào Việt Nam có tự do và dân chủ, có sự tôn trọng quyền con người và quyền tôn giáo. Vì chữ lực và chữ tín của Việt Nam không nằm nơi đảng Cộng sản mà nằm nơi toàn thể dân Việt. Và danh sách CPC với những biện pháp chế tài của nó sẽ là một trong những phương cách tốt để đảng và nhà cầm quyền CS trả lại mọi nhân quyền và dân quyền cho nhân dân, hầu Việt Nam thực sự trở nên đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

Chúng tôi chân thành mong muốn tất cả Quý vị, tất cả Đồng bào ở hải ngoại, đặc biệt tại Hoa Kỳ, thành công trong cuộc vận động này. Và như thế là Quý vị góp phần yểm trợ tích cực công cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, và tự do tôn giáo của tất cả Đồng bào quốc nội.

Xin chân thành cảm ơn tất cả Quý vị.

            Phát biểu từ Huế ngày 11-09-2010

            Chúng tôi, linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi.

_____________________

Audio Links:

Loi Phat Bieu ngay 11 thang 9, 2010:

Phat bieu cua Lm Phan Van Loi ngay 11-09-2010 _ Hop Khang Dai thanh lap UBVDVPV

Loi Phat Bieu ngay 12 thang 12, 2010:

Phat bieu cua Lm Phan Van Loi ngay 12-12-2010 _ Le Ra Mat UBVDVPV

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s