Ph. Vấn với Ô. Ng.C.Kết

Ông Nguyễn Chính Kết, Đài Sàigòn Radio Phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Lạc

Cuộc Phỏng Vấn của Chương Trình \”Những Vấn Đề Hôm Nay\” trên Sàigòn Houston Radio

Phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Lạc

(8g45 sáng thứ ba, 20-9-2011) Điện thoại:
714-261-6490 (c)  &  714-539-1607 (h)

Đây là đài Sàigòn, phát thanh trên hai làn sóng 900 AM tại Houston, và 890 AM tại Dallas. Và Quý Thính giả khắp nơi có thể nghe chúng tôi qua hệ thống Internet toàn cầu qua địa chỉ của đài là http://www.daisaigon.com.

Và sau đây, mời Quý Thính Giả theo dõi chương trình “Những vấn đề hôm nay”, do tôi, Nguyễn Chính Kết, phụ trách.

Kính thưa Quý Thính Giả,

Hôm nay, chúng tôi mời Ông Nguyễn Tấn Lạc, Điều hợp viên của Ủy Ban Vận Động đưa cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC, hiện đang sinh sống tại Little Saigon, thủ đô của người Việt Tị Nạn tại Hoa Kỳ.

Xin kính chào ông Nguyễn Tấn Lạc. Chân thành cám ơn Ông đã nhận lời tham dự cuộc hội luận trong chương trình “Những vấn đề hôm nay” của bổn đài. Trước khi vào cuộc hội luận hôm nay, xin Ông ngỏ lời với Quý Thính Giả đài Sàigòn ở cả Houston và Dallas.

1)       Thưa ông Nguyễn Tấn Lạc, xin Ông cho biết việc hình thành Ủy Ban Vận Động đưa cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC và mục đích của Ủy ban này.

2)       Thưa Ông, nếu chúng ta thành công trong việc vận động này, nghĩa là CSVN bị đưa vào danh sách CPC, thì CSVN sẽ phải chịu những chế tài nào? Và sự việc này sẽ có lợi như thế nào trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ trong nước?

3)       Trong quá trình vận động, Ủy ban này đã hoạt động như thế nào? Và kết quả ra sao?

4)       Thứ năm, ngày 15/9 vừa qua, chúng tôi có vào trụ sở Quốc hội gặp ông Scott Flypse, Giám đốc Điều hành Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Thế giới Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Thế giới để xin ông vận động chính phủ Hoa Kỳ trả tự do cho Linh mục Nguyễn Văn Lý. Ông Scott Flypse cho biết người Việt tại Hoa Kỳ lobby không có hiệu quả nhiều vì hầu như chỉ lobby ở chính quyền trung ương mà không quan tâm tới việc lobby tại chính quyền địa phương. Ông đề nghị Người Việt tại các tiểu bang nên lobby các nghị sĩ dân biểu tại tiểu bang của mình. Nếu chỉ lobby tại trung ương thì khi quốc hội họp để biểu quyết những vấn đề mà người Việt thỉnh cầu, thì chỉ có những nghị sĩ hay dân biểu ở Trung Ương biết để bỏ phiếu mà thôi, còn những vị khác ở địa phương thì không biết gì cả nên họ không bỏ phiếu thuận. Vì thế việc lobby của Người Việt không đạt được kết quả bao nhiêu. Ông nghĩ sao về nhận xét này của ông Scott Flypse? Và Ủy Ban Vận động của Ông có lobby tại chính địa phương của Ông không?

5)       Trong một bản báo cáo thường niên hôm Thứ Ba, 13/9 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Mỹ không nêu tên Việt Nam trong danh sách CPC, mà chỉ nêu tên tám quốc gia vi phạm tự do tôn giáo bao gồm Miến Ðiện, Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran, Uzbekistan, Saudi Arabia, Sudan và Eritrea. Như vậy là việc vận động của Ủy Ban Vận Động đưa cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC của Ông đã không có kết quả. Theo Ông, tại sao việc vận động ấy lại không có kết quả?

6)       Theo đề nghị của Ông, tôi đã vận động một vài nhân sĩ ở đây tham gia vào Ủy ban của Ông, nhưng họ trả lời rằng họ cảm thấy không hứng thú lắm trong việc tham gia vào việc vận động đưa cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC. Họ cho rằng việc làm này sẽ không có kết quả, vì họ cho rằng chính sách của Hoa Kỳ hiện nay là không muốn đưa Việt Nam vào danh sách CPC, cho dù Việt Nam vi phạm quyền Tự do Tôn giáo rất trầm trọng. Lý do là Hoa Kỳ đang muốn kéo Việt Nam về phía mình chứ không để Việt Nam bị Trung cộng kéo về phía họ. Họ muốn Việt Nam và những nước Nam Á trở thành một hàng rào ngăn tham vọng bành trướng của Trung cộng. Nếu để Việt Nam rơi vào tay Trung cộng, thì những quốc gia ở vùng Đông Nam Á cũng sẽ rơi vào tay Trung cộng. Biết rằng điều yêu cầu đưa Việt Nam vào CPC sẽ không được chấp nhận, nên họ không tham gia. Nếu gặp họ, Ông sẽ trả lời họ thế nào?

7)       Nếu Việt Nam bị đưa vào danh sách CPC thì Việt Nam sẽ chỉ được quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ, viện trợ nhân đạo mà thôi. Các khoản viện trợ khác đều bị cắt, trong đó có viện trợ về quân sự. Nếu Việt Nam không được viện trợ về quân sự, thì điều này rất nguy hiểm không phải chỉ cho CSVN, mà cả dân tộc Việt Nam nữa, vì lúc ấy, Trung cộng sẽ thừa cơ tấn công Việt Nam bằng quân sự, như thế chắc chắn Việt Nam sẽ thua, và Việt Nam sẽ rơi vào tay Trung cộng. Do đó, có những người cho rằng việc vận động Việt Nam vào danh sách CPC, bất lợi cho bè lũ CSVN thì ít, mà nguy hiểm cho dân tộc Việt Nam thì nhiều. Ông nghĩ sao về ý nghĩ này?

8)       Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa cập nhật danh sách CPC hôm Thứ Ba, 13/9 vừa qua. Lần này, Việt Nam không bị đưa vào danh sách này. Khi nào thì Hoa Kỳ sẽ xét duyệt trở lại để cập nhật các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tình hình Tự do Tôn giáo cho lần tới? Trong thời gian từ bây giờ đến lúc đó, Ủy Ban Vận Động đưa cộng sản Việt Nam trở lại danh sách CPC sẽ có những hoạt động gì?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s