Nh. Quyền ở VN (2010)

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam Công Bố Tường Trình về
Nhân Quyền tại Việt Nam Năm 2010 

31 tháng 3 năm 2011

Hôm nay Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Tường Trình Về Tình Hình Nhân Quyền Tại Việt Nam Năm 2010.

Bản tường trình tóm tắt những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Việt nam trong năm 2010 qua bảy lãnh vực: Sự dã man của chính quyền công an trị, nền tư pháp bị chính trị hóa, quyền tự do ngôn luận và tự do phát biểu bị chà đạp, vi phạm quyền công nhân, vi phạm quyền tự do tôn giáo, Dân Oan, và nạn buôn bán người.

Bản tường trình cũng đề nghị những điều cần làm đối với chính quyền Việt Nam, các chính quyền yêu tự do, các cơ quan nhân quyền quốc tế, và cộng đồng người Việt hải ngoại để cho tình trạng hiện nay được cải thiện.

Một danh sách các tù nhân lương tâm được cập nhật đến tháng 3 năm 2011 cũng được đính kèm theo Bản Tường Trình.

_______________________________________________________

TÓM LƯỢC

Tuy đã là một thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1977 và đã ký kết tham gia nhiều văn kiện quốc tế về nhân quyền chính yếu, chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục chà đạp các quyền cơ bản và chính đáng của người dân Việt Nam.

Bản tường trình nầy nhằm ghi lại một số nét nổi bật việc vi phạm những nhân quyền căn bản tại Viêt Nam trong năm 2010.

Nếu điều được chú ý trong năm 2009 là việc nhà nước sử dụng bọn côn đồ để tiếp tay sách nhiễu, đe doạ và trấn áp các thành phần đối lập, thì năm 2010 được ghi đậm nét với việc sử dụng bạo lực có hệ thống của chính lực lượng an ninh nhà nước, khiến gây thương tích hoặc tử vong cho người dân.

Hệ thống tư pháp, thay vì là một cơ quan độc lập và công bằng bảo vệ người dân chống lại các hành vi độc đoán trái phép của các nhân viên công quyền làm thiệt hại quyền lợi hay vi phạm nhân quyền, vẫn tiếp tục được vận dụng tối đa như là một công cụ trọng yếu để bảo vệ chế độ.

Quyền tự do ngôn luận, điều kiện thiết yếu của một sinh hoạt chính trị lành mạnh, chẳng những không sáng sủa gì so với những năm trước mà trái lại càng bị xiết chặt hơn trong thời gian chuẩn bị cho đại hội lần thứ 11 của Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN) vào đầu năm 2011. Một mặt nhà nước tiếp tục độc quyền ngôn luận, mặt khác gia tăng mức độ kiểm soát lượng thông tin từ nước ngoài, và đàn áp những người dám bày tỏ quan điểm chính kiến khác với đường lối của ĐCSVN hoặc lên tiếng bênh vực cho những nạn nhân của cường quyền.

Mặc dù luôn tự hào là nhà nước của giai cấp công nông, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm trầm trọng những quyền căn bản của công nhân, và thẳng tay đàn áp những người đấu tranh cho quyền của người lao động.

Chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục tìm đủ mọi cách để kiểm soát, khống chế, và đàn áp các tổ chức tôn giáo bằng cách ngăn cản những quyền chính đáng bình thường của các tổ chức tôn giáo bằng việc áp dụng những luật lệ khắt khe, xen vào sinh hoạt nội bộ các tôn giáo qua nhiều hình thức, và đàn áp những tổ chức tôn giáo không chịu thuần phục chính sách của ĐCSVN.

Việc tịch thu và trưng dụng đất đai một cách bất công của người dân để phục vụ cho điều gọi là các “dự án phát triển” vẫn tiếp tục tạo oan ức đối với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là giới nông dân ở miền quê. Tình trạng đó càng ngày càng đào sâu hố ngăn cách một bên là người dân bị cướp đoạt và bên kia là quan chức tư sản mới.

Nạn buôn người không những không được cải thiện, mà lại có chiều hướng gia tăng trong cả ba loại đối tượng nạn nhân: “xuất khẩu lao động”, “cô dâu ở nước ngoài”, và trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục.

Với bản tường trình nầy, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tóm tắt những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà cầm quyền Hà Nội, và hy vọng những vi phạm này sẽ phải chấm dứt hay giảm thiểu đáng kể, nhờ vào sự can thiệp tích cực của các chánh phủ cũng như các tổ chức quốc tế đang quan tâm đến vấn đề nhân quyền và những nạn nhân hiện bị đàn áp tại Việt Nam.

_______________________________________________________

Sau đây là nguyên văn Bản Tường Trình (Xin bấm vào đây)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s