G 20: Mỹ-Nhật-Úc thắt chặt liên minh ở biển Đông

Tại G-20 Brisbane, 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật và Australia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, đồng thời cùng lên tiếng kêu gọi giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Châu Á-Thái Bình Dương qua đường lối thương thuyết, ôn hòa.

Bản tuyên bố chung được phổ biến sau cuộc gặp giữa Tổng Thống Obama, Thủ Tướng Nhật bản Shinzo Abe và Thủ Tướng Australia ông Tony Abbott viết rằng 3 nước tái khẳng định sự hợp tác cần thiết để giúp phát triển toàn cầu, đồng thời đánh giá cao lời cam kết của Hoa Kỳ đối với Châu Á-Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung cũng viết rằng cả 3 nước ủng hộ tự do di chuyển trên biển và trên không, giải quyết hòa bình các tranh chấp hàng hải theo đúng luật lệ quốc tế, ý muốn nói đến những tranh chấp ở biển Đông giữa một số nước Đông Nam Á với Trung Quốc và cuộc tranh chấp đang diễn ra ở biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Cả 3 nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện cuộc tập trận chung, được nói là sẽ thực hiện vào tháng Sáu năm tới ở Queensland, Australia.

Cũng cần nhắc lại một ngày trước đó trong bài nói chuyện trước các sinh viên Đại Học Queensland ở Brisbane, Tổng Thống Hoa Kỳ Barrack Obama nói rằng an ninh khu vưc Châu Á-Thái Bình Dương phải dựa vào mối quan hệ tương trợ đồng minh chứ không thể dựa trên sự bắt nạt của nước lớn đối với các nước nhỏ.

Mặc dù không trực tiếp nói đến Trung Quốc, nhưng Tổng Thống Hoa Kỳ cho rằng những vụ tranh chấp chủ quyền đang xảy ra ở Biển Đông đang gây lo ngại cho nhiều nước trong khu vực, ý muốn nhắc lại những hành động mà Bắc Kinh đã làm trong thời gian qua.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nói rằng không có nghi ngờ gì về cam kết của Washington với các đồng minh Châu Á, nhắc lại những nỗ lực mà ông đã thể hiện để củng cố quan hệ chiến lược với các nước trong vùng.

Đề cập đến Việt Nam, Tổng Thống Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam cải cách sâu rộng nền kình tế và tăng cường năng lực hàng hải.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s