Tổng thống Obama cảnh báo chiến binh IS sau vụ giết ký giả Mỹ

 Luis Ramirez. 20.08.2014

http://www.voatiengviet.com/content/tong-thogn-obama-canh-bao-chien-binh-is-sau-vu-giet-ky-gia-my/2422713.html

Tổng thống Obama phát biểu tại Edgartown, bang Massachusetts về việc thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo IS giết hại nhà báo Mỹ James Foley, 20/8/2014.

Tổng thống Obama phát biểu tại Edgartown, bang Massachusetts về việc thành viên nhóm Nhà nước Hồi giáo IS giết hại nhà báo Mỹ James Foley, 20/8/2014.

Tổng thống Barack Obama lên án vụ giết một nhà báo Mỹ của nhóm chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo, nói rằng Hoa Kỳ sẽ làm những điều cần thiết để công lý được thực thi.

Tổng thống Obama đã cắt ngang kỳ nghỉ ở tiểu bang Massachusetts của Hoa Kỳ để đưa ra một tuyên bố nghiêm khắc và trang trọng sau khi tình báo Mỹ xác nhận tính xác thực của video cho thấy một phần tử chủ chiến giết chết nhà báo James Foley. Ông Obama nói:

“Hôm nay, cả thế giới kinh hoàng trước vụ giết Foley của ISIL.”

Nhóm Nhà Nước Hồi Giáo, còn gọi là ISIL, có những bước tiến ở vùng tây bắc Iraq trong những tuần lễ gần đây. Tổng thống Obama gần đây đã ra lệnh không kích để giúp cho các lực lượng Iraq, bao gồm các chiến binh người Kurd, ngăn chặn các phần tử chủ chiến tiến đến thành phố miền bắc Irbil. Các cuộc không kích cũng đã giúp cho các lực lượng Iraq lấy lại quyền kiểm soát đập nước chính của nước này và có thể giải cứu được hàng ngàn người tỵ nạn Yazidi bị mắc kẹt ở núi Sinjar miền bắc Iraq.

Các phần tử chủ chiến nói họ đã giết Foley để trả đũa cho các vụ không kích.
Ông Obama cho biết các hoạt động của Hoa Kỳ sẽ tiếp diễn và cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ mưu tìm công lý:

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm những điều mà chúng tôi phải làm để bảo vệ người dân. Chúng tôi sẽ cẩn trọng và sẽ không nao núng. Khi người ta làm hại người Mỹ ở bất cứ nơi đâu, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết để công lý được thực thi.”

Tổng thống Obama ca ngợi Foley, một nhà báo độc lập 40 tuổi đã tường thuật về những đau khổ của người dân Syria trong cuộc nội chiến ở nước này và đã không có ai nhìn thấy ông kể từ khi các phần tử chủ chiến bắt cóc ông ở Syria gần hai năm trước. Ông Obama nói:

“Cuộc đời của Jim Foley trái ngược với những kẻ giết ông. Hãy nói rõ về ISIL. Họ đang điên cuồng trên các thành phố và làng mạc, giết những thường dân vô tội không vũ trang bằng hành động bạo lực hèn hạ.”

Các giới chức tình báo Mỹ xác nhận video được công bố tuần này cũng cho thấy ông Steven Sotloff, một nhà báo người Mỹ bị mất tích khác.
Số phận của ông Sotloff hiện vẫn chưa rõ.

TT Obama: ‘Thế giới kinh hoàng’ trước vụ chặt đầu phóng viên

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng “cả thế giới kinh hoàng” trước việc những phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo chặt đầu phóng viên người Mỹ James Foley ở Trung Đông.

Phát biểu hôm thứ Tư tại nơi nghỉ mát của mình, nhà lãnh đạo Mỹ lên án vụ hành quyết và cho biết đã gọi điện thoại gửi lời chia buồn đến gia đình Foley.

Ông nói những chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo thể hiện sự vô nhân tính bằng việc tiếp tục những cuộc tấn công tàn bạo tại Syria và Iraq, và bằng việc sát hại Foley, quay lại cảnh hành quyết và đăng lên mạng những hình ảnh về cái chết của công dân Mỹ 40 tuổi này.

“Cuộc sống của Foley hoàn toàn trái ngược lại đối với những kẻ sát hại anh,” ông Obama nói. “Chúng lộng hành khắp các thành phố và làng mạc, giết hại những người vô tội, những người người dân không vũ khí bằng những hành động bạo lực hèn hạ.”

Ông Obama nói nhóm Nhà nước Hồi giáo không đại diện cho bất kỳ một tôn giáo nào, và đại đa số nạn nhân của nhóm này là người Hồi giáo.

Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ sẽ “cảnh giác” và “không nao núng” trong việc bảo vệ người Mỹ khỏi những cuộc tấn công khủng bố.

Trước đó, các giới chức Mỹ xác nhận đoạn video ghê rợn quay cảnh chặt đầu Foley được những phần tử chủ chiến công bố là thực. Gia đình Foley cũng xác nhận cái chết của anh và nói rằng anh đã cống hiến cuộc đời của mình để “cho thế giới biết đến nỗi khổ mà người Syria phải chịu đựng.”

Foley đã mất tích trong một chuyến đi tác nghiệp đến Syria vào tháng 11 năm 2012 và không có tin tức nào về anh kể từ khi đó.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s