Tại Sao Tham Gia “Liên Minh Cho Một Việt Nam Tự Do Và Dân Chủ”?

Tuyết Mai

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và Cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh vừa mới thành lập tổ chức “Liên Minh Cho Một VN Tự Do và Dân Chủ”, được giới thiệu vào lúc 7 giờ chiều ngày 15/7/2014 tại Nhà hàng Harvest Moon ở Falls Church, VA.

TS Nguyễn đình Thắng giới thiệu sơ qua về “ Liên Minh Cho Một Việt NamTự Do và Dân Chủ”. Chúng ta là những con dân Việt Nam lưu lạc khắp nơi trên thế giới, có một vũ khí, một sức mạnh tiềm tàng mà từ 39 năm qua, chúng ta người Việt tỵ nạn khắp nơi trên thế giới chưa sử dụng đúng mức sức mạnh tiềm tàng này. Đó là quyền công dân của các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Úc Châu, Canada, Đức, Anh, Pháp…Cương vị của của người Mỹ gốc Việt là làm chủ một phần của Hoa Kỳ, làm chủ một phần chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Đó là lý do “Liên Minh Cho Một VN Tự Do Và Dân Chủ” ra đời, để phát động một phong trào, nơi nào có người Việt tự do, nơi đó có những cuộc vận động với các vị dân cử ở các quốc gia dân chủ trên thế giới. Phong trào này sẽ phát triển mạnh, không riêng gì ở Hoa Kỳ mà sẽ lan rộng nhiều nơi trên thế giới.

Liên Minh sẽ không đạt được kết quả tốt đẹp, nếu không có sự tham gia của các tổ chức ở các quốc gia khác nhau. TS Thắng rất mong có nhiều người tham gia vào Liên Minh này bằng cách lập ra những liên minh ở địa phương, rồi kết hợp với nhau, để thực hiện giấc mơ của chúng ta là khôi phục lại đất nước, khôi phục lại tinh thần Bách Việt ngày xưa.

blank

“ Liên Minh Cho Một VN Tự Do và Dân Chủ” đã tổ chức ngày Tổng Vận Động ở QH HK và biểu tình trong công viên gần Quốc Hội vào ngày 16/7/2014.

Có khoảng bốn trăm đồng hương từ Canada, Nhật và 22 tiểu bang của HK về tham dự. Buổi sáng có buổi họp khoáng đại, với sự tham dự và phát biểu của nhiều vị dân cử như Dân biểu Gerald Connolly, DB Frank Wolf, DB Christopher Smith, DB Zoe Lofgren..…, đại diện các phái đoàn VN từ xa về và quý vị đại diện tôn giáo được mời phát biểu. Cùng lúc đó hằng trăm đồng hương chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm năm, mười người đến vận động trực tiếp, trình bày nguyện vọng của mình với các vị dân biểu, Thượng nghị sĩ của tiểu bang mình.

Phái đoàn Virginia do Cô Minh Thu hướng dẫn, đã đến gặp TNS Tim Kaine và TNS Mark Warner. Cả hai thượng nghị sĩ đã lắng nghe nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt vùng Virginia, về nhân quyền ở VN, về Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam đã đựơc thông qua Hạ viện hai lần mà không được đem ra biểu quyết ở Thượng Viện, về giàn khoan 981 của Trung Cộng trong lãnh hải VN… Cả hai Thượng nghị sĩ đã hứa sẽ quan tâm đến những vấn đề này và đề nghị chúng ta nên đi bầu để có tiếng nói trong Quốc Hội HK.

Sáng ngày 15/7, Ông Nguyễn văn Tạo, đại diện cho Phật Giáo Hòa Hảo Ban Trị Sự Trung Ương Hải Ngoại, đến từ Arizona cùng phái đoàn khoảng ba mươi người đến gặp hai Thượng nghị sĩ của Arizona là John McCaine và Jeff Flake. Ông Tạo cho biết, cuộc hội thảo diễn ra rất tốt đẹp. Phái đoàn Arizona đã yêu cầu và hai Thượng Nghị sĩ của Arizona hứa sẽ tiếp tay về Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam được đưa ra Thượng viện biểu quyết, và hai ông cũng hứa sẽ can thiệp để giàn khoan 981 của TC rút khỏi lãnh hải VN (Giàn khoan 981 của TC đã rút khỏi lãnh hải VN). Về nhân quyền hai ông cũng hứa sẽ cố gắng đòi hỏi VC phải tuân theo luật lệ trong Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc, nếu không VN sẽ không được tham gia Trans Pacific Partnership (TPP).

Cùng lúc đó, nhiều nhóm nhỏ khác đi gặp các vị dân cử của tiểu bang họ.

Chị Trịnh Hân, trưởng phái đoàn Toronto, Canada gồm 42 người và một phái đoàn từ Montreal, Canada cũng với trên bốn mười người , đã không quản ngại đường xa về đây tranh đấu cho Việt Nam. Chị Hân có ý kiến chúng ta nên ủng hộ, tham gia “Liên Minh cho một VN Tự do và Dân chủ”, để thực thi quyền làm chủ một phần đất nước HK, bằng cách đi thẳng vào Quốc Hội, tiếp xúc trực tiếp các vị dân biểu, thượng nghị sĩ HK, trình bày nguyện vọng của chúng ta.

Chị Trịnh Hân tin tưởng, Tiến sĩ Thắng và Cựu DBCao Quang Ánh đã nghiên cứu và có những chương trình hợp lý, chính đáng, để trình lên Quốc Hội và Chính phủ Hoa Kỳ. Theo chị, ngoài những cuộc hội thảo, biểu tình, những buổi văn nghệ rầm rộ…chúng ta cũng cần biết cách vận động, đi tới những cơ quan có quyền lực, những nơi có thể can thiệp giúp đỡ chúng ta một cách hữu hiệu.

blank

Ông Phạm hữu Liêm đã lái xe một mình 15 giờ từ Arkansas đến Washington, D.C. để tham dự cuộc Tổmg vận động cho Việt Nam. Ông Phạm hữu Quang từ Oklahoma và nhiều đại diện các phái đoàn từ nhiều tiểu bang ở xa về tham dự cuộc Tổng Vận Động đều có ý kiến giống nhau. Theo họ, có một số tổ chức, có những việc làm rất hay rất tốt, nhưng chưa đạt được kết quả. Sau khi gặp TS Thắng, với những sách lược mà TS Thắng đưa ra thì nhiều vị đại diện thấy đây là một phương thức đấu tranh có thể đạt được thành công . Qua hai ba năm cùng sinh hoạt với TS Thắng, nhiều người thấy kết quả tốt đẹp, thí dụ như Ông Cù Huy Hà Vũ, Đỗ thị Minh Hạnh và Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do.

Cùng với sự vận động trực tiếp của nhiều người, Thượng viện HK đã ra Nghị quyết 412 yêu cầu Trung Cộng rút giàn khoan ra khỏi lãnh hải VN. Dân biểu Randy Forbes (VA) cũng hứa trong ngày tổng vận động (15/7) sẽ đề nghị đưa ra một nghị quyết tương tự như ở Thoụng Viện. Đó là kết quả của sự vận động trực tiếp với Quốc Hội HK. Chúng ta phải làm việc đúng cách, đúng lúc và đúng chỗ thì mới đạt được thành công. Đó là đường hướng TS Thắng đã đưa ra.

Ông Quang nói ông mong chúng ta học được sách lược của người Do Thái. Họ được sự ủng hộ mạnh của Hành Pháp và Lập Pháp HK. Theo ông thì TS Thắng đã đi đúng đường, không những chúng ta tạo được ảnh hưởng ở Quốc Hội mà cả Hành Pháp. Những năm tháng trước các anh em đã về đây cùng vận động tự do, dân chủ cho Việt Nam ở Quốc Hội và Hành Pháp. Lần này các vị đại diện ở xa về vì giàn khoan của Trung Cộng trong lãnh hải VN. Điều này đã nói 1ên ý đồ Trung Cộng muốn thôn tính Việt Nam. Nếu chúng ta muốn còn nhìn thấy đất nước Việt Nam tồn tại ở Đông Nam Á thì đây là cơ hội phải hành động. Nếu chúng ta không làm gì trong lúc này, thì chẳng bao giờ chúng ta có thể làm được điều gì. Cơ duyên đã đến mà chúng ta không nắm bắt, thì chúng ta sẽ hối hận nhiều và bản đồ VN sẽ không còn trên thế giới Tự do nữa.

Ông Quang và nhiều người rất cảm kích trước sự tham gia đông đảo của hằng trăm anh chị em đã không quản ngại đường xá xa xôi, từ Canada về đây. Ông Quang tin tưởng, với hào khí đấu tranh đó, một ngày không xa, chúng ta sẽ thấy cờ vàng ba sọc đỏ trở về trên quê hương Việt Nam.

Ông Sinh Cẩm Minh, Chủ tịch CĐ Tennesse hướng dẫn phái đoàn 13 người, gồm có ba thế hệ, người già nhất 84 tuổi (nguời Mỹ), người trẻ nhất 11 tuổi. Ông nói việc đấu tranh đòi hỏi tất cả mọi thành phần dân tộc, già trẻ, gái trai…đều có trách nhiệm. Tất cả phải nhập cuộc, mọi người trong phái đoàn rất vui vẻ nhập cuộc. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s