Thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung được trả tự do

Từ trái Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long trước tòa ngày 20 tháng 1, 2010

Từ trái Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long trước tòa ngày 20 tháng 1, 2010

RFA files

Nghe bài này

Cũng hôm nay một tù nhân lương tâm khác là thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung cũng được trả tự do về với gia đình ở Sài Gòn.

Thân mẫu của thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung xác nhận tin này với Đài Á Châu Tự do như sau:

-Thưa, lúc 10 giờ kém 5 thì Trung đến trước cổng, coi như sang nay Trung công không hề biết được là mình được tha Trung vẫn đi lao động bình thường đi ra quét sân, tưới cây thì cán bộ gọi vào mới công bố quyết định…Trại giam mới cho xe chở về bàn giao cho phường. Sau đó từ phường Trung mới thuê xe ôm chở về nhà, cho nên về đến nhà thì nhà rất là bất ngờ và nói thật…mừng mừng tủi tủi, ngày xưa khi mà Trung bị bắt thì gia đình không ai khóc cả, thế mà bây giờ Trung về là khóc như mưa.

Họ tha trước thời hạn, coi như mình chấp hành xong án nhưng mình vẫn tiếp tục 3 năm quản chế, như vầy là Trung được giảm được 1 năm rưỡi, Trung đã ngồi trại giam đúng 4 năm 9 tháng 5 ngày….

Xin phép được nhắc lại thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung sinh năm 1983. Anh là người khởi xướng tổ chức có tên Tập hợp Thanh Niên Dân chủ. Anh bị bắt hồi ngày 7 tháng 7 năm 2009 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền. Phiên tòa hồi tháng giêng năm 2010, kết án Nguyễn Tiến Trung 7 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung được trả tự do

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung

Thạc sỹ Nguyễn Tiến Trung từng tu nghiệp công nghệ thông tin tại Pháp.

Một nhà bất đồng chính kiến và tù nhân chính trị trẻ tuổi của Việt Nam, Thạc sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Tiến Trung đã được thả tự do sau gần 5 năm bị tù giam và đã về tới nhà riêng ở Sài Gòn hôm 12/4/2014.

Hôm thứ Bảy, bà Lê Thị Minh Tâm nói với BBC con trai của bà đã được chính quyền trao quyết định thả tự do vào đầu giờ sáng thứ Bảy và đã về tới nhà, mà gia đình không hề được biết trước vào lúc 10h kém năm phút cùng ngày.

Bà Tâm nói: “Khi mà Trung về chúng tôi rất là mừng bởi vì chúng tôi rất bất ngờ, bất ngờ ghê gớm lắm vì không có một thông tin nào cả,

“Thậm chí như Trung, sáng nay là Trung cũng không biết luôn, Trung vẫn đi lao động bình thường, thế rồi giữa chừng cán bộ mới gọi vào mới trao quyết định,

“Người ta đưa Trung về phường, bàn giao cho phường, xong rồi Trung tự thuê xe ôm về nhà, thế thì khi Trung về tới cổng nhà, Trung nhòm vô, thì trong nhà mới nhìn thấy là mừng vô cùng vì không tin vào mắt mình nữa.”

‘Vẫn khỏe’

Về sức khỏe của con trai mình, bà Tâm cho biết thêm chi tiết:

“Sức khỏe thì Trung vẫn khỏe thế nhưng mà trong một số vấn đề cơ bản của sức khỏe thì rồi từ từ sẽ đi khám bệnh cho Trung để xem tình hình cụ thể như thế nào.”

Hôm thứ Bảy, ông Nguyễn Tự Tu, cha của Nguyễn Tiến Trung cũng nói với BBC Tiến Trung có sức khỏe tốt ‘vì ở trong trại giam vẫn thường xuyên lao động và tập thể dục.”

Tình hình VN bây giờ cũng có thay đổi… cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi. Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng, tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ… đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về

Bà Lê Thị Minh Tâm (mẹ Tiến Trung)

Khi được hỏi về lý do vì sao con trai của mình được trao trả tự do, bà Tâm, mẹ Tiến Trung, nói:

“Tôi cũng không biết rõ chính xác như thế nào, nhưng thực ra tình hình Việt Nam bây giờ cũng có thay đổi, tôi cũng thấy rõ ràng là như vậy, cụ thể là anh Cù Huy Hà Vũ cũng đã được ra rồi, được đi Mỹ rồi,

“Và một số những trường hợp khác và một số thông tin ở trên thông tin đại chúng tôi thấy cũng cởi mở hơn, cho nên với sự đấu tranh của đồng bào trong nước, cũng như ngoài nước, thì tôi thấy tình hình cũng có thay đổi và tôi nghĩ Trung về, thì đó là một trong các nguyên nhân mà Trung được về.”

‘Ba lần giảm án’

Thạc sỹ Tiến Trung, sinh năm 1983, bị bị chính quyền Việt Nam bắt giữ ngày 07/7/2009 với tội danh bị cáo buộc là “hoạt động chống chính quyền nhân dân” và qua ba lần được giảm án, mỗi lần sáu tháng, đã ngồi tù tổng cộng 4 năm 9 tháng 5 ngày, theo gia đình.

Vụ án Lê Công Đinh

Ba trong số bốn bị cáo trong vụ án Lê Công Định tới nay đã được trả tự do.

Mẹ của Tiến Trung cho hay hôm 2/4 vừa qua, gia đình đã vào thăm nuôi lần cuối cùng, nhưng tuyệt nhiên không được ai thông báo con trai có thể được ra tù đợt này.

Tiến Trung là người thứ ba trong cùng vụ án với Luật sư Lê Công Định đã được trao trả tự do, trong đó người được ra tù đầu tiên là ông Lê Thăng Long, tiếp theo là ông Lê Công Định.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức hiện vẫn chưa được trao trả tự do.

Ngày 20/01/2010, Thạc sỹ Tiến Trung đã bị tuyên án bảy năm tù và ba năm quản thúc với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vi phạm khoản 1 điều 79 bộ Luật Hình sự Việt Nam. Những bị cáo khác trong buổi xét xử cũng bị tuyên án tù giam từ 5 đến 16 năm tù.

Bà Tâm cho hay sau khi hai ông Lê Thăng Long và Lê Công Định ra tù, gia đình bà đã tiếp cận các ông để hỏi thăm về tình hình của Tiến Trung, bà cho hay các ông Long và Định đều chia sẻ hy vọng mong Tiến Trung sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình.

Cùng hôm thứ Bảy, một tù nhân chính trị khác, ông Vi Đức Hồi cũng đã được trao trả tự do và đã về đoàn tụ với gia đình.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s