Ông Hà Vũ sẽ tiếp tục ‘bản lĩnh’ đấu tranh

GS Tương Lai

Giáo sư Tương Lai tin tưởng ông Hà Vũ dù đã sang Mỹ sẽ tiếp tục ‘bản lĩnh yêu nước’ và đấu tranh.

Dù đã được ra tù và sang Mỹ, Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ sẽ vẫn tiếp tục ‘bản lĩnh yêu nước’ và đấu tranh với tư cách một người ‘trí thức chân chính’, theo Giáo sư Tương Lai từ TP. HCM.

Bình luận về việc ông Hà Vũ mới được trả tự do, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học cho rằng ông Vũ đã từng tranh đấu trước khi vào tù, trong thời gian trong tù, cho nên không có lý do gì gợi ý rằng ông Vũ sẽ thay đổi bản lĩnh tranh đấu của mình.

Nhà quan sát cho rằng đã có những thỏa thuận ngầm được diễn ra giữa nhà nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ để ông Hà Vũ có thể qua Mỹ chữa bệnh.

Ông khẳng định đây là một quyết định mang tính chất ‘chính trị’ hơn là một lý cớ cho ông Hà Vũ đi ‘chữa bệnh’ thông thường.

Theo Giáo sư Tương Lai, ông Hà Vũ có thể đã bị từ chối một trong các điều kiện để ông được thả, đó là việc ông muốn được đưa từ trại giam về qua thăm nhà riêng của ông ở đường Điện Biên Phủ, Hà Nội, trước khi sang Mỹ.

‘Tiếp tục áp lực’

Một Cù Huy Hà Vũ được thả, nhưng còn rất nhiều tù nhân lương tâm khác, anh Điếu Cầy chẳng hạn, và rất nhiều người khác nữa. Và tôi hy vọng sau sự kiện thả Cù Huy Hà Vũ, thì khát vọng của nhân dân là những người tù lương tâm khác cũng sẽ được tự do

“Có thể gia đình của ông Hà Vũ đã phải chấp nhận điều này”, giáo sư Tương Lai nói.

Về diễn biến tiếp sau việc Tiến sỹ luật đã được ra tù, Giáo sư Tương Lai cho rằng cộng đồng quốc tế nên tiếp tục các nỗ lực để ‘áp lực’ nhà cầm quyền Việt Nam phải cứu xét lại và tiến tới thả nhiều tù nhân chính trị và lương tâm khác còn đang bị giam giữ trong các trại giam, kể cả giải tỏa cho những người bị quản thúc tại gia.

“Quá nên chứ không phải là nên hay không nên, quá nên, và thứ hai, một Cù Huy Hà Vũ được thả, nhưng còn rất nhiều tù nhân lương tâm khác, anh Điếu Cày chẳng hạn, và rất nhiều người khác nữa,

“Và tôi hy vọng sau sự kiện thả Cù Huy Hà Vũ, thì khát vọng của nhân dân là những người tù lương tâm khác cũng sẽ được tự do,” ông nói với BBC từ Sài Gòn hôm 8/4/2014.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s