Dân oan khiếu kiện đất đai biểu tình ở Sài Gòn

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok. 2014-03-26

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/doze-gath-for-an-suppr-03262014052858.html

bieutinh-saigon03262014.jpg

Nhiều phụ nữ dân oan tập trung biểu tình ở TP.HCM hôm 26/03/2014, đòi nhân quyền, nữ quyền và chống cưỡng chế đất đai. Citizen photo

Sáng 26/03/2014, hàng chục dân oan kéo tới hai địa điểm là Dinh Thống Nhất và Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn để yêu cầu giải quyết đất đai của họ bị cưỡng chế nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

Bà con đến từ nhiều tỉnh miền Tây và yêu cầu của họ không được các nơi đặt cơ quan đại diện giải quyết khiếu nại của người dân do đó họ kéo ra khuôn viên Nhà Thờ Đức Bà là nơi du khách ngoại quốc thường đến để gây sự chú ý cho họ.

Một chị dân oan cho Đài Á Châu Tự Do chúng tôi biết:

“Diễn tiến hồi sáng này thì tụi tui đi ngang chỗ nhà thờ Đức Bà, nó cho cả trăm công an nó đàn áp, nó xé nó lôi nó kéo bà già. Nó bắt dân nó đưa về tỉnh dân nào nó đưa tỉnh nấy. Dân Bình Dương như cô Oanh, Ngọc Anh và ba bà bị nhốt hồi sáng tới giờ những bà ở Tiền Giang thì bây giờ nó đang nhốt chỗ Quận I phường Bến Nghé. Còn tui tui nó hốt đưa về Anh Giang, Tiền Giang”.

Chị Trần Ngọc Anh cho biết thêm những việc mà lực lượng chống biều  tình đã làm đối với người dân oan:

“Sau khi nó bắt bốn mươi mấy người lên một chiếc xe thì nó mới đánh chị Phạm Thị Huệ ở tỉnh Bình Dương, nó lấy dùi cui nó đánh. Nó quất vô người chỉ bằng dùi cui rồi nó kêu là cái lũ chó tụi mày nè…”

Khi được hỏi mục đích cuộc tập trung ngày hôm nay là gì chị Trần Ngọc Anh cho biết:

“Chúng tôi đòi ba yêu cầu. Yêu cầu thứ nhất chính phủ Việt Nam phài chấm dứt ngay những cuộc đàn áp đánh đập phụ nữ dân oan. Yêu cầu thứ hai nhà cầm quyền không được bao che tham nhũng để cướp đất cướp tài sản của dân phải trả đất lại cho dân. Yêu cầu thứ ba là tới lãnh sự Mỹ nhờ quốc tế Liên hiệp quốc can thiệp về nhân quyền cho người dân Việt Nam hiện nay. Chính phủ Việt Nam không thay đổi mà còn đàn áp đánh đập phụ nữ dân oan chúng tôi một cách tàn bạo hơn.”

Nhiều năm quan người dân các tỉnh miền Tây đã về điểm tiếp dân của chính phủ trên đường Võ Thị Sáu nhưng không hề được ai tiếp nhận đơn thư của họ. Để giải quyết tình trạng tập trung đông người chính quyền cho xe bus chở họ về lại quê quán mà không có lời giải thích thỏa đáng.

Tin, bài liên quan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s