Nghị viện Crimée tuyên bố độc lập

Trọng Thành, RFI, 11-3-14

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140311-nghi-vien-crimee-tuyen-bo-doc-lap

Biểu tình của thành phần thân Nga tại Simferopol ngày 09/03/2014.

Biểu tình của thành phần thân Nga tại Simferopol ngày 09/03/2014.

REUTERS/Vasily Fedosenko

Ngày 11/03/2014, nghị viện vùng Crimée chủ trương ly khai với chính quyền Kiev đã có thêm một bước nữa hướng về Nga, tăng khả năng chia cắt vùng Crimée ra khỏi lãnh thổ Ukraina. Cựu Tổng thống Ianoukovitch tuyên bố sẽ trở về Ukraina ngay khi có cơ hội.

78 trên 81 nghị sĩ của Nghị viện tự phong đã thông qua « một tuyên bố độc lập », nhằm dọn đường cho việc sát nhập khu vực này vào Nga. Các nghị sĩ vùng cộng hòa tự trị Crimée, vốn thuộc Ukraina, đã nêu ra tiền lệ đòi độc lập của vùng Kosovo, thuộc Nam Tư cũ, được Liên Hiệp Quốc công nhận, để biện minh cho hành động này.

Một cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến sẽ được tổ chức vào Chủ nhật tới 16/03, để khẳng định vùng Crimée có theo Nga hay không.

Bên kia biên giới Ukraina, tại thành phố Rostove trên sông Đông (Nga), cựu Tổng thống Ianoukovitch đã xuất hiện lần thứ hai trước báo giới, kể từ khi chính quyền của ông sụp đổ. Khẳng định là Tổng thống duy nhất hợp pháp của Ukraina, tuy nhiên cựu Tổng thống bày tỏ thái độ không đồng tình với Matxcơva trong việc để cho « Crimée tách khỏi » Ukraina.

Biến cố Nghị viện Crimée tuyên bố độc lập diễn ra cùng với việc quan hệ Nga với Phương Tây cực kỳ căng thẳng. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ chối gặp đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov để bàn về khủng hoảng Ukraina, nếu nội dung của các thảo luận không được làm rõ. Phương Tây đang chuẩn bị loạt các biện pháp trừng mới nhắm vào Nga, nếu đối thoại không tiến triển.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Igor Tenioukh tuyên bố tập trận, và khẳng định người Ukraina « sẵn sàng bảo vệ Nhà nước của mình ».

Nato thông báo gửi radar phòng không Awacs tới Ba Lan và Rumani, hai quốc gia láng giềng với Ukraina.

Về mặt kinh tế, Ngân hàng Thế giới tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Ukraina tới 3 tỷ đô la trong năm nay để giúp Kiev đối mặt với các thách thức tài chính nghiêm trọng. Chính quyền Kiev cũng yêu cầu IMF hỗ trợ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s