‘Không công nhận bỏ phiếu trưng cầu dân ý ‘ của Crimea

Thủ tướng lâm thời Ukrine (trái) trong một cuộc họp với NATO hôm 06/03

Thủ tướng của chính quyền lâm thời Ukraine cảnh báo quốc hội Crimea rằng “không một ai trong thế giới văn minh” sẽ công nhận kết quả trưng cầu dân ý về việc Crimea gia nhập Nga.

Arseniy Yatsenyuk và một số nhân vật khác trong chính phủ Kiev gọi cuộc bỏ phiếu là “vi hiến” và “bất hợp pháp”

Nhưng quốc hội Nga ủng hộ cuộc trưng cầu dân ‎ý. Người phát ngôn thượng viện nói nếu người dân Crimea bỏ phiếu về việc gia nhập Nga thì họ sẽ “chắc chắn ủng hộ”.

Quyết định của các dân biểu Crimea muốn quay về với Liên bang Nga được đưa ra trong lúc căng thẳng quốc tế về sự có mặt của các nhóm quân thân Nga ở vùng bán đảo phía Nam Ukraine.

Điện Kremlin cho biết, sau một cuộc điện đàm giữa ông Vladimir Putin và ông Barack Obama, vẫn có sự khác biệt trong cách tiếp cận và đánh giá khủng hoảng.

Trong khi đó, đội tuyển Paralympic của Ukraine đã xác nhận sẽ tham gia Thế Vận hội mùa đông của người khuyết tật ở Sochi.

Trưởng đoàn, Valeriy Sushkevich, giải thích rằng tham gia “để họ nhớ chúng tôi, ghi nhớ Ukraine – một quốc gia có chủ quyền, gửi các vận động viên tới đây”.

Nhưng ông nói: “Nếu có điều gì đó quan trọng xảy ra, Ukraine sẽ rời Thế Vận hội ngay lập tức”.

‘Chủ quyền’

Các vận động viên Paralympic Ukraine vẫn thi đấu tại Sochi dù trước đó muốn tẩy chay

Thủ tướng Yatesenyuk nói hôm thứ Sáu 07/03 rằng Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga ngay khi Nga rút quân và tuân theo các thỏa thuận quốc tế.

Trong một cảnh báo gửi tới “những kẻ gây chia rẽ và phản bội đất nước Ukraine”, ông nói:

“Mọi quyết định của các ông là bất hợp pháp, vi hiến và không một ai trong thế giới văn minh sẽ công nhận cái gọi là trưng cầu dân ý của điều gọi là chính quyền Crimea”.

Kiev không công nhận chính quyền thân Moscow của Crimea, được đưa lên trong tình trạng khẩn cấp khi các lực lượng thân Nga bắt đầu chiếm cứ các khu vực chiến lược hồi tuần trước.

Phía lãnh đạo Crimea thì gọi chính quyền lâm thời ở Kiev là “bất hợp pháp” khi nhóm này lên nắm quyền sau khi ông Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng Hai.

Quốc hội Crimea nói hôm thứ Năm 06/03 rằng đã yêu cầu Tổng thống Putin cho phép khu vực này gia nhập với Nga, và sẽ thăm dò ý kiến của người dân Crimea trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/03 tới.

Trong buổi đón tiếp đoàn đại diện dân biểu Crimea tới Moscow hôm 07/03, phát ngôn viện nghị viện Nga, Valentina Matviyenko nói: “Không còn nghi ngờ gì, quốc hội Crimea, với tư cách là chính quyền hợp pháp, có quyền đó… quyền làm chủ của người dân trong việc quyết định tương lai của mình.”

Hạn chế thị thực

Người biểu tình đứng bên ngoài căn cứ không quân Belbek

Trong cuộc nói chuyện kéo dài một giờ đồng hồ, ông Obama nói với ông Putin rằng hành động của Nga là vi phạm chủ quyền của Ukraine, theo một thông cáo của tỏa Bạch Ốc.

Ông nói có một giải pháp phù hợp với tất cả các bên, trong đó có đàm phán giữa Kiev và Moscow, và các lực lượng của Ukraine và Nga cần rút về căn cứ của mình dưới sự giám sát quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Putin nói chính quyền mới ở Kiev đã áp đặt “quyết định hoàn toàn bất hợp pháp” lên khu vực ủng hộ Nga ở phía Đông Ukraine, và Moscow “không thể làm ngơ các kêu gọi giúp đỡ”.

Nhưng ông cũng nói quan hệ Mỹ-Nga “không nên bị phá vỡ vì những bất đồng về một quốc gia đơn lẻ, mặc dù đây là vấn đề quốc tế cực kỳ quan trọng”.

Hoa Kỳ và châu Âu đã công khai ủng hộ chính quyền lâm thời của Ukraine, và hôm thứ Năm 06/03 đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với phe chông đối.

Washington ra lệnh hạn chế thị thực đối với một số quan chức và cá nhân người Nga và Ukraine, trong khi các lãnh đạo Liên hiệp châu Âu ở Brussels đồng ý hoãn đối thoại với Moscow về việc giảm giới hạn trong đi lại đối với người Nga muốn vào châu Âu.

Các bài liên quan

 • Mỹ giục Nga tìm giải pháp cho Ukraine
 • ‘Không thể quan hệ như thường với Nga’
 • Khủng hoảng Ukraine: Toan tính của Putin
 • Có nên đem Crimea cho Nga thuê?
 • QH Crimea ‘hỏi ý dân về gia nhập Nga’
 • TQ phản ứng cầm chừng về Ukraine

  QH Crimea ‘hỏi ý dân về gia nhập Nga’

 • 6 tháng 3, 2014

 • Lính thân Nga và lính Nga trên thực tế đã làm chủ Crimea

  Quốc hội ở khu vực Crimea miền nam Ukraine đã bỏ phiếu để trở thành một phần của Nga.

  Sẽ diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16 tháng Ba tại Crimea.

  Một bộ trưởng của chính phủ mới tại Kiev nói họ tin rằng về hiến pháp, Crimea không thể gia nhập Liên bang Nga.

  Crimea, khu vực có đa số là người Nga, đã trở thành tâm điểm căng thẳng sau khi Tổng thống thân Moscow Viktor Yanukovych bị lật đổ.

  Các lực lượng của Nga và thân Nga đã kiểm soát bán đảo Crimea trong nhiều ngày qua.

  Hôm nay các lãnh đạo của EU đang họp ở Brussels để tìm cách phản ứng trước hoạt động của Nga điều quân vào Ukraine.

  Tuy nhiên, các diễn biến tại chỗ có vẻ rất nhanh trong khi các nỗ lực ngoại giao vẫn chưa đạt kết quả gì đáng kể.

  Hiện nay tại Crimea, bán đảo từng có vương quốc của người Hồi giáo trước khi bị Nga Hoàng chiếm hồi thế kỷ 18, có ba sắc tộc chính là Nga (58%), Ukraine (25%) và Tatar (12%).

  Chính quyền Cộng hòa Tự trị Crimea thuộc Ukraine đã tỏ thái độ thân Nga rõ rệt những ngày qua.

  Người Nga ở Crimea đang vui mừng chờ ngày bỏ phiếu

  Trong một thông cáo, quốc hội Crimea cho hay đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin “bắt đầu thủ tục” để cho phép Crimea gia nhập Liên bang Nga.

  Điện Kremlin nói Tổng thống Putin biết các diễn biến tại quốc hội Crimea nhưng chưa có phản ứng chính thức.

  Theo quốc hội Crimea, nếu Nga đồng tình với yêu cầu của Crimea, người dân Crimea sẽ trả lời hai câu hỏi trong ngày 16 tháng Ba.

  • Quý vị có ủng hộ sáp nhập Crimea vào Nga?
  • Quý vị có ủng hộ giữ quy chế Crima là một phần của Ukraine?

  Bộ trưởng Kinh tế lâm thời của Ukraine, Pavlo Sheremeta, nói việc Crimea gia nhập Liên bang Nga là “không đúng với hiến pháp”.

  Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thì nói ông đã mời các lãnh đạo Nato đến Kiev họp bàn về hợp tác quân sự.

  Có tin nói ông Gubarev vừa bị bắt

  Cùng lúc, tin tức nói Tổng thống Nga Vladimir Putin không có tên trong số người bị Hoa Kỳ nêu tên ở một danh sách chính quyền Mỹ trừng phạt vì có liên quan đến khủng hoảng Ukraine.

  Bộ Ngoại giao Nga nói vào chiều 6/3 rằng “Hoa Kỳ vẫn chưa chịu chấp nhận rằng diễn biến ở Ukraine không xảy ra như họ muốn, theo hãng tin Reuters.

  Tại vùng đất liền Ukraine, ở thành phố Donetsk, thủ lĩnh của nhóm ủng hộ Nga đã chiếm trụ sở chính quyền địa phương để cắm cờ, ông Pavel Gubarev bị cảnh sát bắt.

  Các bình luận cho rằng đây là lời cảnh báo với phái ‘phân chia quốc gia, xâm phạm lãnh thổ Ukraine’ từ chính quyền Ukraine.

  Các bài liên quan

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s