Kalachnikov : Cha đẻ súng AK-47 qua đời

Thanh Hà, RFI, 24/12/13

http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131224-kalachnikov-cha-de-sung-ak-47-qua-doi

Mikhaïl Kalachnikov - REUTERS /Natalia Kolesnikova

Mikhaïl Kalachnikov – REUTERS /Natalia Kolesnikova

Ông Mikhaïl Kalachnikov, người sáng chế ra kiểu súng tiểu liên À-47 được phổ biến nhất thế giới từ trần hôm qua 23/12/2013, thọ 94 tuổi. Đây là loại súng được quân đội của 80 quốc gia trên thế giới sử dụng và đã có khoảng 100 triệu khẩu súng được lưu hành. Phần lớn trong số đó được mua bán trái phép.

Tường trình của thông tín viên RFI Veronika Dorman từ Matxcơva :

« Mikhaïl Kalachnikov đã nhập viện từ hơn một tháng trước đây. Ông được điều trị tại Ijevsk, cách thủ đô Matxcơva 1300 cây số. Theo các nguồn tin chính thức, ông đã qua đời sau một thời gian dài thọ bệnh.

Mikhaïl Kalachnikov là một trong những công dân Nga nổi tiếng nhất trong thế kỷ XX sau khi thiết kế súng tiểu liên, AK vào năm 1947. Từ đó trở đi ông đã nhanh chóng thăng tiến trong chế độ Liên Xô và đã nhiều lần được tổ quốc ghi công. Tuy vậy, cha đẻ của loại súng AK chưa từng nhận thù lao nhờ hàng chục triệu chiếc súng mang tên mình.

Sinh năm 1919 tại một ngôi làng nhở ở vùng Siberi, Mikhaïl Kalachnikov từng tham gia Thế chiến thứ Hai. Ông đã bị thương và trong lúc điều trị, Mikhaïl Kalachnikov bắt đầu thiết kế súng tiểu liên. AK -47 là kiểu súng được phổ biến nhất thế giới.

Ngày nay, loại súng này đã nhiều lần được điều chỉnh, nhưng vẫn được sản xuất từ các nhà máy ở Ijevsk. Tuy nhiên, phần lớn loại súng này đang lưu hành đều được sản xuất một cách bất hợp pháp.

Súng AK rất được các quân đội chính thống trên thế giới trọng dụng nhưng cũng rất phổ biến trong hàng ngũ các nhóm khủng bố. Đó là điều khiến cha đẻ của loại súng này đau khổ, bởi ông đã sáng chế ra những chiếc AK để bảo vệ tổ quốc.

Ai cũng biết sinh thời Kalachnikov là một nhà yêu nước, rất gắn bó với chế độ Liên Xô. Ông từng tâm sự là đã sáng chế ra một vũ khí để tự vệ chứ không phải để tấn công ».

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s