47 dân biểu đòi Ngoại trưởng Mỹ gây áp lực nhân quyền với Việt Nam

kerry

Ngoại trưởng John Kerry họp báo tại Tel Aviv, 6 tháng 12, 2013

State Dept. photo

47 dân biểu Mỹ vừa ký tên chung vào một bức thư yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry phải gây sức ép về vấn đề nhân quyền với Việt Nam trong chuyến thăm sắp tới.

Trong thư gửi ngày 10 tháng 12, trước chuyến công du Việt Nam sắp tới của ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, các dân biểu Mỹ nhận định tình hình nhân quyền Việt Nam đang tiếp tục xuống dốc trong các năm qua. Những bloggers và các nhà hoạt động xã hội, bất đồng chính kiến bị bắt nhiều hơn so với các năm trước. Việc cải thiện quan hệ hai nước cần phải dựa trên tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Các dân biểu Mỹ thúc giục Ngoại trưởng John Kerry phải coi chuyến thăm này là cơ hội để gây sức ép lên Việt Nam. Bức thư yêu cầu tất cả các vấn đề trong quan hệ kinh tế thương mại hai nước bao gồm cả hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP cần phải có điều kiện nhân quyền là tiên quyết.

Ngoại trưởngJohnm Kerry sẽ đến Việt Nam vào ngày thứ bảy 14 tháng này.  Ông sẽ hội kiến với các quan chức Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.  Mục đích của chuyến đi nhằm củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đã được Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang đồng ý vào tháng 7 vừa qua. Hai bên cũng sẽ bàn thảo các vấn đề về quan hệ song phương và khu vực.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s