Vụ Dương Chí Dũng: tuyên án vào thứ Hai

Ông Dương Chí DũngÔng Dương Chí Dũng nói lời cuối tại phiên sơ thẩm hôm 14/12/2013

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Dương Chí Dũng và đồng phạm trong vụ án ‘tham ô gây hậu quả nghiêm trọng’ ở Tổng công ty hàng hải Vinalines, thuộc Bộ Giao thông & Vận tải của Việt Nam tuyên bố sẽ công bố bản án với các bị cáo vào chiều ngày 16/12/2013.

Tuyên bố được Chủ tọa phiên tòa đưa ra sau một ngày tranh luận giữa các bị cáo, luật sư bào chữa cho các bị cáo và đại diện cơ quan công tố hôm 14/12.

Trước đó, trong ngày thứ hai của phiên xét xử hai mức án tử hình đã được đại diện Viện Kiểm sát đề nghị trước Tòa, trong đó có mức án đề nghị với ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines.

Trong lời cuối cùng trước Tòa được truyền thông Việt Nam đăng tải, ông Dũng cho rằng ông không hề phạm tội tham nhũng, tuy ‘có phần trách nhiệm chính’ do ‘thiếu đôn đốc, theo dõi’ cấp dưới thừa hành sát sao trong thương vụ mua ụ nổi 83M.

Ông Dũng nói: “Về tham ô tài sản, thực sự, bị cáo không biết khoản tiền 1,666 triệu USD và không chỉ đạo ai, cũng không nhận một đồng nào anh Sơn đưa cho. Mong Hội đồng xét xử (HĐXX) hết sức cân nhắc kỹ lưỡng.”

“Về tham ô tài sản, thực sự, bị cáo không biết khoản tiền 1,666 triệu USD và không chỉ đạo ai, cũng không nhận một đồng nào anh Sơn đưa cho. Mong HĐXX hết sức cân nhắc kỹ lưỡng”

Ông Dương Chí Dũng

“Năm 2007 với cương vị là Chủ tịch HĐQT của Vinalines để xảy ra việc này, bị cáo rất hối hận.

“Bị cáo thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, toàn thể nhân dân và cán bộ nhân dân ngành hàng hải vì để xảy ra sai phạm này. Dù gì đây cũng là khuyết điểm. Mong HĐXX và nhân dân hiểu rằng tấm lòng của bị cáo không vì gì cả…,” nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải trình bày trước tòa.

Ngày thứ ba của phiên sơ thẩm cũng chứng kiến một số tình tiết được cho là ‘không dự kiến’, với việc ông Dũng nói đã ‘bỏ trốn’ khi nhận được thông báo ngầm từ một nhân vật mà ông không tiết lộ danh tính.

Ông Dũng khai trước tòa rằng vào khoảng 18h ngày 17/5/2012, “có một người quen” đã báo với ông việc ông “đã bị khởi tố, sẽ bị bắt và cần đi tránh xa”, tuy nhiên, việc này ông Dũng nói đã khai tại cơ quan điều tra và “xin phép không khai tại Tòa,” theo truyền thông Việt Nam.

Ông Dũng khẳng định không nhận hối lộ, lại quả và đòi đối chất với nhân chứng trong vụ án.

“Căn cứ nào nói việc ăn chia này có liên quan đến Vinalines và ai là người của Vinalines thảo luận việc này”, ông Dũng được trích thuật nói.

‘Tố cáo ép cung’

Phúc thẩm vụ án Dương Chí Dũng Một số bị cáo đã ‘tố cáo’ cơ quan điều tra sử dụng ‘nhục hình’ và ‘ép cung’ đối với họ

Tiếp đó, cựu lãnh đạo của Vinalines “muốn đối chất với tổng giám đốc của AP”, một nhân chứng trong vụ án, về lời khai “có thảo luận với tôi về số tiền 1,666 triệu USD”, theo phản ánh của tờ VnExpress.net.

Đồng thời, cũng tại phiên này, một số bị cáo đưa ra lời cáo buộc cho rằng họ đã bị ‘ép cung’ và chịu ‘nhục hình’ trong quá trình bị cơ quan điều tra thẩm vấn, xét hỏi.

Hai bị cáo trong cùng vụ án, các ông Huỳnh Hữu Đức và Lê Ngọc Triển trình bày trước Tòa rằng cả hai ông đã bị cơ quan điều tra ‘ép cung’.

Hôm thứ Bảy, tờ Petrotimes phản ánh lời khai của ông Triển nói:

“Bị cáo phải làm việc trong trạng thái ốm đau và bị điều tra viên lừa viết sẵn lời khai rồi ép ký vào lời khai viết sẵn.”

“Tại đây có 5 người lấy lời khai đã đánh tôi và ép tôi phải nhận đó (ụ nổi) là tàu biển. Do bị đánh đau quá nên tôi phải nhận là tàu biển”

Lời khai của ông Lê Văn Lừng

Một bị cáo khác, ông Lê Văn Lừng đưa ra cáo buộc trước Tòa rằng ông đã bị “một cán bộ điều tra tên Đặng bắt tôi phải nhận đó (ụ nổi) là tàu biển” và cho biết ba ngày sau sự việc này, ông bị đưa lên trại tạm giam lấy lời khai.

“Tại đây có 5 người lấy lời khai đã đánh tôi và ép tôi phải nhận đó là tàu biển. Do bị đánh đau quá nên tôi phải nhận là tàu biển,” ông Lừng được tờ Petrotimes trích thuật lời khai trước tòa nói tiếp.

“Ngày 30/10/2013, một điều tra viên nói với tôi rằng, cứ viết lại bản khai tường trình và ký vào bản lấy cung đã viết sẵn. Nếu ký thì cho tại ngoại.”

Cũng trong ngày thứ Bảy, báo Việt Nam cho hay sau khi nghe ba cán bộ hải quan kể trên “tố” bị ép cung, bị cáo Mai Văn Phúc, một trong số các bị cáo bị đề nghị mức án nặng trong vụ án cũng khẳng định:

“Tôi cùng là người bị giam giữ. Tôi xác nhận lời khai bị ép cung là đúng.”

Phiên sơ thẩm còn tiếp tục với phần tuyên án được dự kiến vào 16 giờ chiều ngày thứ Hai tới đây, theo tuyên bố của Tòa.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s