‘Bước lùi trong luật nghĩa vụ quân sự’

BBC, 24 tháng 11, 2013
PGS. TS. Phạm Quý Thọ
PGS. TS. Phạm Quý Thọ cho rằng khó áp dụng chủ trương vì các hệ lụy công bằng và nguy cơ tham nhũng

Ý tưởng cho phép đóng tiền thế chân thay cho thực hiện nghĩa vụ quân sự, nếu được thông qua, sẽ là một bước lùi trong luật nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam, theo quan điểm của một chuyên gia về chính sách công từ trong nước.

Chủ trương này không những có thể gây ra tranh cãi về tính công bằng trong xã hội giữa những người giàu và người nghèo mà còn có thể tạo lỗ hổng cho tệ nạn tham nhũng, chạy chức, chạy chỗ vốn đã phức tạp trong xã hội.

Trao đổi với BBC hôm 24/11/2013 từ Hà Nội, PGS. TS. Phạm Quý Thọ, Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách và Phát triển thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nói:

“Tôi cho rằng đặt vấn đề về nộp tiền là hoàn toàn không đúng, nghĩa vụ quân sự phải bình đẳng như nhau.

“Bây giờ người ta đưa cái này vào luật rất nguy hiểm, đưa chủ trương nộp tiền vào, sau đó không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa, rồi những người nghèo thì phải đi thay… theo tôi đó là một sự bất bình đẳng rất lớn.”

‘Một bước lùi trong luật’

“Bây giờ người ta đưa cái này vào luật rất nguy hiểm, đưa chủ trương nộp tiền vào, sau đó không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa, rồi những người nghèo thì phải đi thay… theo tôi đó là một sự bất bình đẳng rất lớn.”

PGS. TS. Phạm Quý Thọ

Về khả năng chính sách được đề xuất có thể gây ra tiêu cực trong xã hội, chuyên gia chính sách công nói:

“Riêng cái đó sẽ lộ ra rất nhiều tiêu cực trong tuyển quân… Về quân đội, sẽ mất đi tính chính quy hiện đại và thậm chí bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng, người giàu có thể dùng cách đó để thay thế, tiền để thay vấn đề nghĩa vụ, điều đó riêng cá nhân, tôi phản đối.

“Nếu cái này được đặt ra và được chấp nhận, đây là một bước lùi về luật về nghĩa vụ quân sự.”

Ông Thọ còn cho rằng sẽ rất khó xác định các mức tiền đóng thế chân trên thực tế, vì ‘giá cả’ có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình kinh tế, thành phần xã hội, nơi cư trú của người đóng tiền, cũng như mức độ tính chất, nhiệm vụ, điều kiện, địa bàn đóng quân… trong quân ngũ mà người đóng tiền muốn được đánh đổi.

“Một số gia đình bây giờ mới giàu lên mà con cái của họ đi nghĩa vụ, thì có những trường hợp là vô giá. Có nghĩa là mất rất nhiều tiền để người ta có thể cho con người ta được ở nhà, không đi nghĩa vụ quân sự nữa, hoặc làm những việc này, việc kia.”

Ở phần cuối cuộc trao đổi hôm Chủ Nhật, chuyên gia cũng bình luận về giải pháp làm sao Việt Nam có thể cân đối vấn đề chi phí cho quốc phòng qua việc giải bài toán về số lượng, chất lượng quân số, trong giai đoạn ngân sách nhà nước và nền kinh tế đang đối diện nhiều khó khăn như hiện nay.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s